Hướng dẫn xóa cache cho web tối ưu

Cache website bao gồm có 2 lớp: cache hosting và cache web. Cache web hay gọi là cache code, là Cache trong website wordpress được cài đặt bởi các plugin như w3 total cache, super cache, fastest cache, wp-rocket,..xem hướng dẫn chi tiết cách xóa cache trong WordPress.

Web của bạn có đang bị cache?

Nếu bạn đang loay hoay test lỗi & không biết lỗi này thực sự đã được khắc phục hay chưa, bạn có thể thêm tham số bất kỳ vào cuối URL để chắc chắn URL đó chưa bị cache. vd: http://domain.com?xyz=1233434

Bạn cũng cần đảm bảo liên kết các tài nguyên javascript và css không bị cache. Bằng cách thêm tham số vào cuối URL cho các tệp js,css bạn có thể kiểm tra phiên bản live mà không cần xóa cache hosting. Thêm đoạn mã sau vào wp-content/plugins/wp2speed/lib/custom.php nếu chưa có:

<?php
add_action('hpp_print_initjs', function(){
	?>
_HWIO.add_event('hpp_allow_js', function(v,att){	
	<?php if(hw_config('test')) echo 'att.l+="?__t='.time().'";';?>
  return att.l.endsWith('.less') || att.l.endsWith('.html') || (location.href.indexOf('merge_js=0')===-1 && (att.l.indexOf('code.jquery.com')!==-1 || att.l.indexOf('jquery.min.js')!==-1))? 0:v;
});
_HWIO.add_event('hpp_allow_css', function(v,att){
	<?php if(hw_config('test')) echo 'att.l+="?__t='.time().'";';?>
	return v;
});
	<?php
});

Mở file plugins/wp2speed/lib/config.php và thêm 'test'=>1

Khi bạn sử dụng code tối ưu của chúng tôi có thêm cache cho các tệp css, js. Các file javascript, css sẽ được gộp lại và lưu trong thư mục wp-content/mmr. Các file này sẽ được tạo ra ở lần đầu tiên, cho toàn bộ các pages bạn truy cập. Tuy nhiên, nếu bạn sửa đổi tệp js, css thì cần phải tạo lại các file gộp lại. Do đó, sau khi sửa/thêm/xóa file css/js hãy nhấn nút Flush All (Settings > WP2Speed) để làm mới CSS & JS. Trường hợp chèn trực tiếp thẻ , _HWIO.readyjs(function(){ thì chỉ cần xóa cache bởi các plugins WP-Rocket, W3 Total Cache,..

Xem thêm các câu hỏi thường gặp

Trên Hosting cũng thường có một lớp cache riêng, nếu bạn đăng ký sử dụng hosting tốt cho WordPress. Một vài cache nổi bật như litespeed, siteground

Litespeed nếu không được cấu hình đúng đôi khi sẽ gây ra lỗi phiền phức, cho các website bán hàng thương mại điện tử. Bạn thường gặp ở trang giỏ hàng khi thêm sản phẩm vào giỏ nhưng không được cập nhật ngay. Xem cách khắc phục lỗi trong plugin litespeed cache. Hoặc bạn có thể muốn vô hiệu hóa litespeed trên hosting.

Nếu hosting của bạn không hỗ trợ cache tĩnh, chúng tôi có một pháp riêng hoàn hảo cho bạn đó là xây dựng một server cache tĩnh độc lập. Với công nghệ này bạn không cần lo lắng về tốc độ hosting vì mọi truy cập sẽ được trả về nhanh chóng từ server cache. Thay vì sử lý php trong hosting trước khi trả HTML về cho trình duyệt, server cache sẽ tìm và trả html ngay tức thì. Do đó thời gian truy cập trang sẽ nhanh lên rất nhiều.

Để xóa cache này, tại trang quản trị wordpress bạn di chuyển lên phía trên cùng có chữ "Server cache".

Chúc bạn thành công.

4 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x