Tốc độ tải trang Web và SEO

Tốc độ tải trang web là gì?

Tốc độ tải trang (Pagespeed) là khoảng thời gian các nội dung trên trang được hiển thị hoàn toàn từ khi người dùng truy cập. Tốc độ tải của trang được xác định bởi một số yếu tố khác nhau, bao gồm máy chủ của trang web, kích thước tệp và nén hình ảnh.
Tốc độ tải trang không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của người dùng mà còn tác động tới quá trình thu thập dữ liệu của Google.
Có thể nói rằng:
Một trang web đạt được tốc độ tải trang nhanh không phải là dễ dàng.
Bởi vì có rất nhiều cách đo tốc độ trang khác nhau. Đây là 2 trong số phổ biến nhất:

  1. Trang được tải đầy đủ: Đây là thời gian cần để tại 100% tài nguyên trên Website. Đây là cách đơn giản nhất để xác định tốc độ tải trang nhanh như thế nào.
  2. Thời gian để tải Byte đầu tiên: Có nghĩa là trang web mất bao lâu để một trang bắt đầu quá trình tải.

Có rất nhiều cách khác nhau để đo tốc độ trang. Và không có số liệu nào là hoàn toàn tuyêt đối . Nó đều có ưu và nhược điểm.
Thay vào đó, chúng ta hãy tập trung vào việc cải thiện tốc độ tải trang của bạn cho TẤT CẢ các số liệu mà bạn tìm thấy.

Tại sao tốc độ tải trang lại quan trọng đối với SEO?

Google đã sử dụng tốc độ trang làm yếu tố xếp hạng kể từ năm 2010, bạn có thể xem tại đây

Và vào năm 2018, Google đã nâng cao tầm quan trọng của tốc độ trang với bản cập nhật The PageSpeed

Chốt lại :
Một trang web tải chậm sẽ ảnh hướng rất lớn đến thứ hạng SEO trên Google.
Vấn đề làm thế nào để Google xác định tốc độ tải trang web của bạn là tốt? Họ có nhìn vào thời gian để tải 100% trang không? Hay thời gian để bắt đầu trang web được tải?
Thật may Google chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này :)). Nhưng họ đưa ra một công cụ để kiểm tra tất cả số liệu về tốc độ trang của bạn, đó là Pagespeed insightssau đó họ có thể sử dụng số liệu đó kết hợp các phép đo tốc độ trang khác nhau để chấm điểm website của bạn.

Gần đây, Google đã thêm một tính năng báo cáo về thời gian trang web của bạn tải cho người dùng thực tế (sử dụng dữ liệu Trình duyệt Google Chrome)

Tiếp theo, bạn có thể dùng công cụ WebPageTest.org để kiểm tra tốc độ trang web. Nếu bạn cần một công cụ đo tốc độ website hỗ trợ nhiều nơi nhất, đây có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

WebPageTest sẽ tải trang của bạn trong một trình duyệt cụ thể. Và nó cho phép bạn biết về các phần cụ thể của trang của bạn mất nhiều thời gian để tải.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x