Thông báo chính thức từ Google T5/2021

Theo thông báo chính thức của Google thì tháng 05/2021, chỉ số Core Web Vitals (hiểu đơn giản là liên quan đến Tốc độ tải trang – Khả năng tương tác – Tính ổn định khi hiển thị của website) trở thành yếu tố xếp hạng đầu tiên của website trên công cụ tìm kiếm của Google. Vì vậy các website đang SEO cần lưu ý đặc biệt đến chỉ số tối ưu này. (nguồn https://developers.google.com/search/blog/2020/11/timing-for-page-experience?hl=vi)

Core Web Vitals quan trọng như thế nào đối với các SEOer?
Có một điều chắc chắn rằng mọi sự cập nhật hoặc thay đổi về các tín hiệu xếp hạng của Google đều có sức mạnh để tác động đến thứ hạng tìm kiếm và những người làm SEO nên bắt đầu tối ưu nó ngay từ bây giờ. Google thông báo rằng tín hiệu về trải nghiệm trên trang sẽ trở thành yếu tố quyết định, trong trường hợp các website có đánh giá tương đương nhau về chất lượng nội dung (content).
Vậy Core Web Vitals là gì ? Đó là những chỉ số được đo bởi Chrome UX Report và Google Search Console để đánh giá tốc độ thực thi của website và xếp hạng điểm SEO trên Google.

Core Web Vitals là những chỉ số được đo bởi Chrome UX Report và Google Search Console nhằm đánh giá hiệu suất (performance) của website và xếp hạng điểm SEO. Mỗi chỉ số đại diện cho một khía cạnh về trải nghiệm người dùng, tương ứng với các yếu tố xếp hạng sau:

  • Loading (LCP – Largest Contentful Paint): Tốc độ tải trang
  • Interactivity (FID – First Input Delay): Khả năng tương tác
  • Visual stability (CLS – Cumulate Layout Shift): Tính ổn định khi hiển thị
Theo Google, những tín hiệu đo lường này giúp cải thiện trải nghiệm cũng như tính tương tác của người dùng trên website ngày càng tốt hơn. Trong lần update mới nhất vào cuối tháng 05/2020 vừa qua, Google đã công bố Page Expericence sẽ trở thành một yếu tố xếp hạng mới và sẽ được áp dụng chính thức trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Google cũng cho biết rằng thuật toán Page Expericence mới này sẽ là một yếu tố xếp hạng cho mục Top Stories (Câu chuyện hàng đầu) trên các thiết bị di động và sự ưu tiên về AMP sẽ không còn nữa.

Và gần nhất với chỉ số Core Web Vitals, thuật toán Page Expericence sẽ bao gồm các yếu tố như: Thân thiện với mobile (Mobile Friendly), Duyệt web an toàn (Safe Browsing), Giao thức được tích hợp thêm chứng chỉ bảo mật (HTTPS),….

    • Core web vitals: LCP, FID, CLP
  • Mobile friendly: Thân thiện với các thiết bị di động
  • Safe browsing: Lướt website an toàn
  • HTTPS: Bảo mật https
  • Mobile popup algorithm/No intrusive interstitials: Quy tắc quảng cáo đan xen (sự xuất hiện của popup,…)

Thêm một thông tin quan trọng đến từ ông lớn Google, đó là họ có thể sẽ gắn thêm nhãn chỉ số thể hiện chất lượng Page Expericence của các website trên kết quả tìm kiếm vào năm 2021. Một nghiên cứu mới nhất cho thấy chỉ có khoảng dưới 15% trang web đủ tiêu chuẩn để vượt qua bài test về chỉ số Core Web Vitals của Google.

Bạn muốn kiểm tra webite của mình đã tối ưu google speed hay chưa thì phải làm như thế nào ?
Thật đơn giản, bạn chỉ cần bấm vào công cụ phân tích, đánh giá tự động của Google theo link sau và nhập tên website của bạn và bấm Phân tích sau đó đợi kết quả từ Google hoặc BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ KIỂM TRA WEBSTE CỦA BẠN
Nếu website của bạn dùng nền tảng WordPress, bạn có thể mua plugin WP2Speed Faster hiện tại chúng tôi đang cung cấp. Hoặc bạn cần tư vấn dịch vụ tối ưu google speed hãy liên lạc với chúng tôi.
4 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x